การเซอร์ไพรส์แฟนเพื่อขอแต่งงาน

Article_20210819_01

การเซอร์ไพรส์แฟนเพื่อขอแต่งงาน สำหรับผู้หญิงแล้วที่จริงก็คือการแสดงออกที่มีคุณค่ามากกว่าคำสัญญาใดๆ ว่าคุณรัก ใส่ใจ และพร้อมจะดูแลเธอไปนับตั้งแต่เวลานี้ของชีวิตคุณ

เพราะกว่าจะมาถึงวันนี้ คุณก็คงจะต้องผ่านการวางแผน เตรียมการ และสละเวลามากมาย เพียงเพื่อช่วงเวลาสั้นๆ นั้น แม้ว่าแฟนของคุณจะเคยบอกว่า ไม่ได้คาดหวังให้คุณมาคุกเข่าลงตรงหน้า หรือทำเซอร์ไพรส์ ขอแต่งงาน ท่ามกลางสายตาคนไม่รู้จัก แต่เชื่อเถอะว่า ผู้หญิงทุกคน ล้วนคาดหวังโมเมนต์หวานๆ แบบนี้จากแฟนของเธอกันทั้งนั้น

หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ชายส่วนใหญ่ ที่ภายนอกอาจดูไม่ค่อยโรแมนติก หรือไม่คุ้นเคยกับการซื้อดอกไม้และพูดอะไรซึ้งๆ กินใจ คุณคงเริ่มต้นไม่ถูกว่า ควรทำอย่างไร จึงจะได้มีโอกาสเห็นอาการน่ารักๆ ของเธอในโมเมนต์ที่คุณมอบดอกไม้ ขอแต่งงาน กลางวงล้อมของเพื่อนๆ เหมือนอย่างในหนัง

“Failing to plan is planning to fail”

การวางแผนที่ดีเท่านั้น ที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะสำหรับมือใหม่ ที่ไม่เคยทำเซอร์ไพรส์แฟนของคุณมาก่อนเลยในชีวิต

5 ขั้นตอนเตรียมการขอแต่งงานแบบมือโปร

1. เลือกวันสำคัญของคุณสองคน

ที่แนะนำให้คุณเริ่มจากการเลือกขอแต่งงานในวันสำคัญของคุณทั้งคู่ ก็เพื่อความแนบเนียนในการทำอะไรๆ พิเศษสำหรับวันนั้นโดยเฉพาะ เพราะหากอยู่ๆ คุณนัดแฟนสาวของคุณไปทานข้าวบน Roof Top ในวันธรรมดาๆ ที่ไม่มีอะไรพิเศษ รับรองเลยว่า ร้อยทั้งร้อยก็ต้องสงสัยอย่างแน่นอน

ซึ่งวันสำคัญที่ว่า อาจจะเลือกเป็นวันครบรอบที่ขอเป็นแฟน วันเกิดของคุณเอง หรือวันเกิดของแฟนคุณก็ได้ จะได้ซ้อนแผนเข้าไปว่า บรรดาอาการที่แปลกๆ และดูมีพิรุธ ก็เพื่อเตรียมการเพื่อฉลองวันสำคัญของเราสองคนต่างหาก ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่านั้นเลย

นอกจากจะได้กลบเกลื่อนความผิดปกติของตัวคุณเองแล้ว การกำหนดวันที่แน่นอนเอาไว้ก่อน ยังช่วยให้คุณมีกำหนดการคร่าวๆ ในการวางแผนสเตปต่อๆ ไป เพราะกว่าจะ เลือกร้านสั่งทำแหวน กว่าจะจองสถานที่ ก็ล้วนแต่ต้องใช้เวลาดำเนินการทั้งนั้นค่ะ

2. หาสถานที่ขอแต่งงาน

ถ้าหากคุณวางแผนทริปเที่ยวปลายปี หรือนัดวันกันไปฉลองปีใหม่เอาไว้แล้ว ก็อยากให้ใช้โอกาสนี้มองหาโลเคชั่นสุดโรแมนติค หรืออาจจะเลือกสถานที่ที่มีความหมายพิเศษของคุณสองคน มาเป็นที่ที่คุณจะคุกเข่าขอแต่งงานได้เลยค่ะ

แต่การเลือกสถานที่สำคัญแบบนี้ คุณผู้ชายต้องแน่ใจด้วยนะคะว่า จะเป็นสถานที่ที่แฟนของคุณบรรจงแต่งหน้าแต่งตัวสวยพร้อมแน่นอน เช่นร้านอาหารสุดหรู หรือแลนด์มาร์กในแหล่งท่องเที่ยวที่เธอตั้งใจไปถ่ายรูปเก็บโปรไฟล์สวยๆ เพราะคงไม่มีผู้หญิงคนไหน อยากถูกขอแต่งงานในสภาพหน้าสด หัวยุ่ง กับชุดอยู่บ้านแน่ๆ

– ร้านอาหารประจำของคุณสองคน

ร้านอาหารในที่นี้ ไม่จำเป็นต้องเป็นร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์ มีเมนูหรูหราราคาแพงมากมายนะคะ แต่ขอให้เป็นร้านอาหารในดวงใจ ที่คุณสองคนอาจจะมีความหลังกันที่นี่ เช่น เป็นร้านอาหารที่คุณพาเธอไปทานในเดทครั้งแรก หรือร้านที่คุณสองคนมักจะมาฉลองวันครบรอบด้วยกันบ่อยๆ

– แหล่งท่องเที่ยวสุดโรแมนติค

หากคุณสองคนกำลังจะมีทริปไปเที่ยวช่วงปีใหม่ด้วยกันอยู่แล้ว โลเคชั่นลักษณะนี้ ก็ถือว่าเป็นสถานที่ที่แฟนคุณจะไม่เอะใจสงสัยเอาง่ายๆ เพียงแต่อาจจะยากกว่าในการจัดการตระเตรียมอะไรๆ ให้เป็นดั่งใจกว่าที่อื่นๆ

– โรงภาพยนตร์

โรงหนัง เป็นอีกโลเคชั่นยอดฮิต สำหรับคู่รักที่ชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ และการชวนคนรักไปดูหนังสักเรื่อง ก็ไม่ได้สร้างความรู้สึกน่าสงสัยแม้แต่น้อย ซึ่งหลายๆ คนอาจจะไม่ทราบว่า การขอปิดโรงหนังนั้น มีค่าใช้จ่ายประมาณ 10,000 บาทเท่านั้นเอง ขึ้นอยู่กับทำเลและประเภทของแต่ละโรงหนัง

3. เลือกแหวนขอแต่งงานวงที่เธอชอบ

เมื่อคุณได้สถานที่ขอแต่งงานเป็นหมุดหมายในใจแล้ว ลำดับต่อไปที่ต้องเตรียมการก็คือแหวนขอแต่งงานค่ะ สิ่งที่ทำเอาผู้ชายทุกคนปวดหัวก็คือ ไม่รู้ว่าแฟนชอบแหวนแบบไหน และไม่รู้ไซส์แหวนของแฟนตัวเอง แต่จะให้ถามเจ้าตัวกันตรงๆ ก็คงจะทำไม่ได้จริงไหมล่ะ

สังเกตการแต่งตัวของแฟนคุณ

คุณจะรู้จักผู้หญิงได้ดี ก็ต่อเมื่อคุณสังเกตเธออย่างใส่ใจค่ะ ผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะเผยความชอบ และความไม่ชอบออกมาอยู่แล้วตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะด้วยการเลือกหยิบเสื้อผ้า นาฬิกา และเครื่องประดับแต่ละชิ้นมาใส่ในชีวิตประจำวัน ขอเพียงแค่คุณลองสังเกตการแต่งตัวของเธอให้ดี แล้วคุณจะรู้เองว่า แหวนวงไหนคือแบบที่เธอจะชอบที่สุด

 • แฟนชอบใส่เสื้อผ้าสีพื้นเรียบๆ คุมโทน เครื่องประดับเป็นนาฬิกาสายหนัง หรือสายเหล็กเพลนๆ ไม่มีลวดลายบนหน้าปัด ใส่สร้อยเส้นเล็กๆ ประดับจี้ชิ้นเดียว หรือเป็นชิ้นที่เน้นฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นหลัก มักจะชอบ แหวนเพชรเม็ดเดี่ยว ที่ไม่มีดีเทลบนตัวเรือนเยอะ เน้นเพชรทรงกลมดูคลาสสิค เป็นดีไซน์แหวนแบบ solitare นั่นเองค่ะ

 • แฟนชอบใส่ชุดมีโบว์ มีระบาย หรือลูกไม้ และแต่งตัวแบบมีสีสันในทุกๆ วัน รวมถึงเลือกใช้เครื่องประดับที่มีความเป็นผู้หญิงสูง เช่น สร้อยข้อมือดีเทลเยอะๆ มีลวดลายหวานๆ หรือต่างหูทรงดอกไม้ ต่างหูห้อยระย้า มักจะชอบแหวนเพชรที่มีดีเทลบนตัวเรือนมากขึ้นมาหน่อย คุณอาจจะเลือกแหวนขอแต่งงานที่ประดับเพชร 3-7 เม็ดเรียง หรือแหวนเพชรล้อม ดูอ่อนหวาน

 • แฟนชอบแต่งตัวเปรี้ยวๆ เน้นเสื้อผ้าสีพื้น แต่มีดีไซน์​เป็นทรงเรขาคณิตอยู่ในคัตติ้งของเสื้อผ้า มักจะเลือกใส่เครื่องประดับชิ้นเล็กๆ ที่ดูโมเดิร์น แปลกตา ก็จะชอบเพชรทรงแฟนซีที่อยู่บนตัวเรือนดีไซน์เก๋ๆ คุณอาจลองดูตัวอย่างประเภทแหวนเพชรแบบฝังหนีบที่มักจะถูกออกแบบให้สวยโดดเด่นไม่เหมือนใคร รับรองว่าจะเป็นแหวนที่ดูเก๋มีสไตล์ถูกใจสาวเปรี้ยวมากๆ – วัดไซส์นิ้วแฟนอย่างไร ไม่ให้เธอรู้ตัว

  ความปวดหัวลำดับถัดมา คือการวัดไซส์นิ้วแฟนนั่นเอง โดยปกติแล้ว นิ้วของผู้หญิงเอเชีย มักจะมีขนาดอยู่ที่ 47-50 ซึ่งถ้าลองเสิร์ชดูตามเว็บบอร์ดต่างๆ ก็มีคนมาแนะนำเทคนิควิธีการมากมาย แต่สุดท้ายก็มักจะเผยไต๋ให้แฟนจับได้แทบทุกครั้ง

  เพราะจะใช้เหตุผลอะไร ในการไปขอวัดนิ้วนางข้างซ้ายของเธอได้อีก นอกจากจะขอแต่งงาน แต่ถ้าคุณเอาวิธีด้านล่างนี้ไปลองใช้แล้วล่ะก็ รับรองว่าสำเร็จร้อยเปอร์เซ็นต์แบบที่แฟนคุณจะไม่สงสัยเลยแม้แต่น้อ

 • ลองเอาแหวนเธอมาวัดด้วยไม้บรรทัด หรือสายวัดเอว

  วิธียอดฮิตที่หลายคนแนะนำ คือการเอาแหวนของแฟนมาลองใส่นิ้วตัวเอง แต่ในความเป็นจริงแล้ว ขนาดนิ้วผู้ชายกับนิ้วผู้หญิง รวมถึงระดับความแน่นความหลวมที่แต่ละคนชอบ มักจะไม่เท่ากัน

  วิธีวัดไซส์แหวนแบบสากลที่ถือเป็นมาตรฐานคือ ใช้ไม้บรรทัดหรือสายวัดเอวมาวัดเส้นผ่าศูนย์กลางของแหวน โดยวัดจากขอบด้านในของทั้งสองฝั่ง แล้วถ่ายรูปเก็บไว้เอาไปให้ร้านแหวนของคุณดูค่ะ ซึ่งวิธีนี้ ต้องแอบทำตอนที่เธอถอดแหวนทิ้งเอาไว้น อย่าไปยืนวัดแหวนต่อหน้าต่อตาเธอล่ะ
 • แอบหยิบแหวนเธอมาให้ที่ร้านช่วยวัด

  ถ้าแฟนคุณเป็นคนขี้หลงขี้ลืม วิธีนี้จะเหมาะมาก ลองอาศัยจังหวะที่เธอถอดแหวนทิ้งไว้ แอบหยิบมาให้กับร้านที่คุณอยากสั่งทำแหวนขอแต่งงานช่วยวัดไซส์ให้ แล้วค่อยเอาไปคืนในตำแหน่งใกล้เคียงกับที่เธอเคยวาง

  แต่ขอเตือนเล็กน้อยว่า วิธีนี้ อาจจะทำให้แฟนคุณหัวเสียอยู่ซักวันสองวัน ก็เตรียมตัวรับคำบ่นงึมงำจากเธอไว้ให้ดีๆ อย่าหลุดพิรุธออกมาเด็ดขาด

4. เตรียมขออ้างของการทำตัวน่าสงสัย

หลังจากได้ไอเดียในการขอแต่งงานทั้งหมดแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำคือเริ่มดำเนินการทุกอย่างตามแผน โดยจะต้องแอบทำทุกๆ ขั้นตอนไม่ให้แฟนของคุณสงสัย ตั้งแต่การหาร้านสั่งทำแหวน จองโต๊ะในร้านอาหาร หรือบุ๊คตั๋วเครื่องบิน ไปจนถึงการเข้าไปคุยกับคุณพ่อคุณแม่ของฝ่ายหญิงให้ท่านรับทราบ เพื่อเป็นการให้เกียรติแฟนคุณ

ซึ่งแน่นอนว่าพฤติกรรมทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา มักจะทำให้แฟนของคุณรู้สึกสงสัยกับอาการเดินหนีออกไปคุยโทรศัพท์ข้างนอกบ่อยๆ (ก็ร้านแหวนโทรมาถามเรื่องเสปคเพชร) หรือนั่งคุยแชทกับใครไม่รู้ ที่พอแฟนขอดูคุณก็มักจะบอกว่าเพื่อน (จริงๆ คือช่างภาพที่นัดกันไว้ต่างหาก) แล้วไหนจะงานยุ่งหนัก นัดไปไหนก็ไม่ค่อยว่าง (เพราะคุณต้องไปหาโรงหนังเหมาะๆ แล้วก็เตรียมดอกไม้ นัดเจอเพื่อนเธอ และอีกสารพัดอย่าง)

จนสุดท้ายจบลงด้วยการทะเลาะกันแรง แล้วฝ่ายชายต้องยอมบอกแผน ฝ่ายหญิงไม่ไว้ใจ กลายเป็นทุกอย่างพังลงไม่เป็นท่า นึกๆ ดูก็ทั้งน่าเสียดายและน่าเสียใจจริงๆ

5. ซ้อม ซ้อม และซ้อม

เมื่อทุกอย่างถูกเตรียมการไว้เป็นอย่างดีแล้ว ที่เหลือก็คือการซ้อมบทพูดที่คุณอยากจะบอกเธอค่ะ ถ้าคุณพอมีเวลา ก็อยากแนะนำให้ร่างสคริปท์สิ่งที่คิดเอาไว้ว่าจะพูดออกมาทั้งหมด เพราะถึงเวลาจริงๆ แล้ว คุณจะประหม่า และตื่นเต้น จนพูดอะไรไปก็จำแทบไม่ได้เลยทีเดียว

 • ท่องบทให้แม่น
  ผู้ชายทุกคนที่เคยมีประสบการณ์ขอแฟนแต่งงานแทบจะทุกคนบอกว่า ในโมเมนต์นั้น พูดอะไรไม่ถูกจริงๆ ค่ะ ดังนั้น ถ้าใช้วิธีท่องจำบทที่อยากพูดเอาไว้ ต่อให้ถึงเวลาจะเสียงสั่น หูอื้อ ตาลายขนาดไหน คุณก็จะยังได้พูดอย่างที่ตั้งใจเอาไว้แน่นอน
 • ซ้อมกันให้ดี
  จังหวะในการเซอร์ไพรส์ เป็นเรื่องของคิวล้วนๆ นอกจากการร่างสคริปท์และท่องบทพูดแล้ว คุณควรที่จะซ้อมคิวกับตัวเองหลายๆ รอบ รวมถึงลองคิดให้ละเอียดว่า จะเกิดเหตุการณ์อะไรที่จะทำให้แผนผิดพลาดได้บ้าง

  ถ้าหากในแผนของคุณจะต้องมีเพื่อนๆ มาเป็นตัวช่วยในการเซอร์ไพรส์แฟนด้วยแล้ว ก็ต้องนัดทุกคนที่เกี่ยวข้อง มาลองซ้อมกันก่อนจะถึงวันจริงซักรอบสองรอบ จะได้เมคชัวร์ว่าไม่มีอะไรขาดตกบกพร่อง หรือมีเซอร์ไพรส์อะไร มาทำให้คุณเซอร์ไพรส์กว่านั่นเอง
 • ทำเช็คลิสต์เตรียมไว้
  ทำแบบเดียวกับเวลาแพ็คกระเป๋าเดินทางเลยค่ะ จดออกมาเลยว่าในวันนั้น มีอะไรที่คุณ (และทีมงาน)​ ต้องเตรียมออกมาจากบ้านบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดการลืมของสำคัญอย่างเช่น แหวน หรือดอกไม้ แล้วจะมานึกเสียดายเอาภายหลังก็ไม่ทันแล้วนะคะ

เดินหน้าตามแผน

เมื่อวันสำคัญมาถึง สิ่งหนึ่งที่คุณต้องจำไว้ให้ดีคือ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ปล่อยให้มันเกิดไป เพราะผู้หญิงเรามีเซนส์กับเรื่องแบบนี้สูงมากทีเดียว ต่อให้คุณจะผิดแผนด้วยความตื่นเต้น หรือเพื่อนๆ เผลอโผล่ออกมาให้แฟนคุณเห็นก่อนเวลา ก็เป็นความผิดพลาดเล็กๆ น้อย ที่แฟนคุณจะเข้าใจได้ ในทันทีที่คุณคุกเข่าลงขอเธอแต่งงาน

แต่ไม่ว่าคุณจะรู้สึกเหนื่อยกับการวางแผนเพื่อขอแต่งงานครั้งนี้ขนาดไหน อยากให้รู้ไว้ค่ะว่าผลลัพธ์หลังจากนั้น มันคุ้มค่าเกินกว่าที่คุณจะจินตนาการได้

ผู้หญิงจะสามารถจดจำทุกๆ รายละเอียดทั้งที่คุณตั้งใจ และไม่ตั้งใจ ตั้งแต่อาการแปลกๆ ของคุณในวันนั้น (และย้อนหลังไปอีกหลายๆ เดือน) อาหารที่ทานด้วยกัน เสื้อผ้าที่คุณเลือกใส่ สายตาเขินๆ ของคุณ​ คำพูดอันแสนตะกุกตะกัก มือสั่นๆ ที่ยื่นแหวนมาให้ตรงหน้า คุณเชื่อไหมคะว่า ผู้หญิงอย่างเราๆ จำทุกอย่างได้หมดราวกับบันทึกภาพเอาไว้เลยทีเดียว

และไม่ใช่แค่นั้น เพราะคุณจะได้เห็นทั้งรอยยิ้ม แววตา และความรู้สึกของผู้หญิงที่ได้รู้ว่า มีผู้ชายคนหนึ่ง ยอมทุ่มเทสละเวลา แรงกายแรงใจ และให้ความสำคัญกับเธอขนาดนี้ มันเป็นความทรงจำที่ทรงพลังและแสนมีค่า จนไม่มีสิ่งใดในโลกจะมาเทียบเท่าได้อีกเลย

กว่าที่คุณจะได้มาเจอคนสำคัญของชีวิต มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยจริงไหมคะ และการได้ลงมือทำอะไรพิเศษๆ ให้คนพิเศษในชีวิตคุณสักครั้ง ก็คงไม่ใช่เรื่องลำบากแต่อย่างใด หากคุณอยากทำให้เธอด้วยความรัก และความใส่ใจอย่างแท้จริง

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้