วิธีทำความสะอาดแหวนเพชร ปลอดภัยที่สุด ใสกิ๊กง่ายๆทันที

Article_20210628_01

หากคุณรู้วิธีล้างแหวนเพชรที่ถูกต้อง แหวนเพชรที่คุณใส่ก็จะดูเหมือนใหม่อยู่เสมอ

คุณเคยสงสัยหรือเปล่าว่า วิธีทำความสะอาดแหวนเพชร ที่ถูกต้องและปลอดภัยนั้นควรทำอย่างไร? เพราะการที่เราได้นั่งจ้องมองประกายไฟวาบๆจากแหวนเพชรน้ำงาม ที่เพิ่งได้รับการทำความสะอาดขัดเกลามาอย่างดีนั้น สามารถสะกดจิตให้สายตาเราเพ่งไปที่ความแวววาวนั้นอย่างน่าเหลือเชื่อเลยทีเดียว อย่างที่เราทราบกันดี ว่าความพิเศษของเพชรแท้ คือเรื่องความแข็งแรงที่ขึ้นชื่อว่าเป็นอันดับต้นๆบนโลกนี้ จะมีก็เพียงเพชรที่สามารถตัดเพชรด้วยกันได้ อีกทั้งยังต้องใช้ความร้อนถึง 700°C จึงจะสามารถเผาทำลายเพชรได้


ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม เพชรก็ยังขึ้นชื่อในด้านความละเอียดอ่อน โดยเฉพาะเมื่อนำมาประดับบนแหวนเพชรแต่งงาน หรือเครื่องประดับเพชรอื่นๆ จึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ เพราะเครื่องเพชรอาจมีรอยเปื้อน หรือคราบฝุ่นติดเกาะได้ง่าย ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้เพียงแค่นิ้วสัมผัส

แน่นอนว่าแหวนเพชรแท้มูลค่าสูงที่คุณซื้อมา คงจะเป็นสิ่งที่มีความหมายสำหรับคุณ เพราะฉะนั้นการดูแลรักษาแหวนเพชรให้สะอาด เพื่อให้เพชรเม็ดงามได้มีโอกาสแสดงประกายบนนิ้วคุณให้สมกับมูลค่า คือสิ่งที่คุณปราถนาอยู่เสมอ

แต่หากคุณละเลยในการดูแลแหวนเพชรแล้วล่ะก็ นอกจากแหวนของคุณจะมีโอกาสเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคแล้ว ยังจะทำให้สีของเนื้อทองคำซีดหมองลงอีกด้วย และท้ายที่สุดอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคือง จนกลายเป็นแผลที่นิ้วมือได้ในที่สุด

ในบทความนี้ เราจึงมาแบ่งปันวิธีการทำความสะอาดแหวนเพชร หรือแหวนแต่งงานวงสำคัญของคุณ เพื่อให้เครื่องประดับเพชรของคุณดูใหม่อยู่เสมอ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของทั้งนิ้วมือและเครื่องเพชร ซึ่งคุณสามารถนำไปปฏิบัติได้เองง่ายๆที่บ้านในทันที

วิธีทำความสะอาดแหวนเพชร แบบง่ายๆทำได้ที่บ้าน

4 อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. น้ำอุ่น
2. น้ำยาล้างจาน
3. แปรงสีฟันขนนุ่ม
4. ถ้วย หรือภาชนะเพื่อใส่แหวน

ขั้นตอนการทำความสะอาด

1.     ขั้นแรกให้คุณเตรียมถ้วยใส่น้ำอุ่นไว้ แล้วหยดน้ำยาล้างจานลงไป 5-10 หยด ผสมกันให้ลงตัว
2.    หลังจากนั้นให้วางแหวนเพชรของคุณลงไป แล้วรอประมาณ 20-40 นาที เพื่อให้คราบที่ฝังแน่นค่อยๆคลายตัว
3.    นำแปรงสีฟันขนนุ่มมาขัดเบาๆ แล้วจึงล้างด้วยน้ำอุ่นอีกที หากยังไม่สะอาดสามารถทำซ้ำได้เรื่อยๆจนกว่าคราบจะหลุดออกหมด
4.    ส่วนวิธีการทำให้แหวนเพชรแห้ง คุณควรจะซับด้วยผ้า Cotton นุ่มๆ แล้วใช้ไดร์เป่าผมเป่าให้แห้ง หรือสามารถเลือกวางไว้เฉยๆให้แหวนแห้งเองก็ได้

เคล็ดลับ: ไม่ควรใช้กระดาษทิชชู่เช็ดแหวนเพชร เพราะอาจทำให้เนื้อทองเกิดรอยขีดข่วนได้

คุณอาจเคยได้ยินวิธีล้างแหวนเพชรแบบต่างๆ เช่น การใช้แชมพูหรือสบู่แทนน้ำยาล้างจาน แต่ส่วนตัวเราไม่แนะนำให้ใช้ เพราะแชมพูหรือสบู่นั้นมีหลากหลายชนิด บางชนิดอาจมี Moisturizer ผสมอยู่ ซึ่งจะทำหน้าที่เคลือบผิวหนังของคุณให้เกิดความชุ่มชื้น แต่หากมาเคลือบแหวนเพชรแล้วล่ะก็ เพชรคุณจะดูเหลืองหมองและไม่เล่นไฟ คล้ายกับการติดฟิล์มดำบนกระจกรถยนต์นี่เอง

เพราะฉะนั้น ทางที่ดีคุณควรถอดเครื่องประดับเพชรทุกครั้งก่อนอาบน้ำ โดยเฉพาะสำหรับต่างหูเพชรเม็ดเดี่ยว ที่สาวๆบางท่านชอบใส่ติดใบหูตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากจะเลอะคราบแชมพูเวลาสระผม เกิดเป็นคราบหมักหมม และถ้าโชคร้ายก็มีโอกาสหลุดหายลงท่อได้ ในกรณีที่แป้นต่างหูไม่แน่น

ในเรื่องของข้อควรระวังระหว่างการทำความสะอาด คือคุณควรล้างแหวนเพชรให้อยู่ในบริเวณภาชนะเสมอ เพราะหากผิดพลาดประการใด ก็จะช่วยลดโอกาสที่แหวนเพชรอาจตกท่อแล้วหล่นหาย ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

 

 

Credit article abovediamond

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้