9 เคล็ดลับการถ่ายรูปแหวนเพชร ถ่ายยังไงให้ปัง

Article-20210608

คุณอาจจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า “Diamonds are a girl’s best friend.” มาบ้างแล้ว เพราะฉะนั้นการถ่ายรูปคู่กับเพื่อนสนิทคนนี้ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก ยิ่งถ้าเป็นแหวนเพชรแต่งงานแล้วด้วยล่ะก็ ยิ่งน่าเก็บความทรงจำนี้ไว้ให้ดี

1. แสงคือทุกสิ่ง

“แสงที่เหมาะแก่การถ่ายรูปกับแหวนเพชรมากที่สุด คือ แสงอ่อนๆ นอกบ้าน โดยเฉพาะวันที่มีเมฆบ้างบางส่วน กับช่วงเวลา 5 โมงเย็นก่อนพระอาทิตย์ตก” ไม่มีแสงในสตูดิโอไหนจะสู้แสงแดดธรรมชาติได้เลย เพราะนอกจากจะทำให้ภาพแหวนเพชรของคุณเปล่งประกายได้ขั้นสุดแล้ว แสงที่ดีจะช่วยขับผิวของคุณให้ดูฉ่ำ สุขภาพดี ได้อย่างสมบูรณ์แบบเลยล่ะค่ะ

คุณสามารถเริ่มถ่ายรูปกับแหวนเพชรได้ตั้งแต่เช้ายันเย็น เพราะไม่ว่าจะเป็นแสงเข้มไปจนถึงแสงอ่อนๆ ก็จะให้ความรู้สึกของภาพได้ดี แต่อาจจะแตกต่างกันไปแล้วแต่ช่วงเวลา เช่น ถ้าถ่ายรูปตอนเช้าๆ จะได้ความรู้สึกสดชื่น สดใส เริ่มต้นรับวันใหม่

ต่างจากตอนเย็น ยิ่งวันไหนที่ท้องฟ้าเป็นสีวานิลลา หรือเป็นสีทองอร่าม ที่เราเรียกกันว่า Golden Hour ก็จะยิ่งทำให้ภาพที่ออกมา เต็มไปด้วยความโรแมนติกสุดๆไปเลยค่ะ

2. ค้นหามุมที่ใช่ของแหวนแต่ละวงให้เจอ

ขนาดคนเราแต่ละคนต่างก็มีมุมเด็ด หรือมุมที่ถ่ายรูปออกมากี่ทีก็เพอร์เฟค ที่ต่างกันออกไป แหวนเพชรเองก็เหมือนกัน เพราะแต่ละวงล้วนมีความงามของเพชร และรูปแบบตัวเรือนที่มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกัน จึงทำให้แหวนเพชรเป็นแหวนที่มีเสน่ห์น่าดึงดูดสายตาอยู่เสมอนั่นเอง

แหวนที่มีมุมด้านบนสวย แนะนำให้ถ่ายมุมด้านบนตรงๆ ด้วยการวางกล้องให้ขนานกับหน้าเพชร จะให้ความรู้สึกที่สมบูรณ์แบบ และเป็นมุมที่เน้นเพชรเม็ดกลางได้ดีที่สุด ยกตัวอย่างเช่น แหวนเพชรเม็ดใหญ่ แหวนเพชรล้อม (Halo Ring) หรือแหวนเพชรแฟนซี ก็ดีค่ะ

แหวนที่มีก้านแหวนด้านข้างโดดเด่น แนะนำให้ถ่ายมุมกดลงมาจากด้านบน หรือจะเอียง 45 องศา เพื่อให้เห็นรูปทรงของก้านแหวนได้ชัดๆ ก็จะเป็นการดึงเอกลักษณ์ของแหวนเพชรวงนี้ออกมาได้ไม่ยาก เช่น แหวนที่มีเพชรประดับข้าง (Pave Ring) เป็นต้น

แหวนที่มีความพิเศษอยู่ที่ตัวชูเพชร แนะนำให้ถ่ายหน้าแหวนตรงๆ หรือจะเป็นมุมเสยขึ้น แล้วเอียงแหวนเล็กน้อย เน้นความคมชัดของลวดลายของแหวนให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เห็นในรายละเอียดที่คุณตั้งใจใส่ลงไปบนแหวนวงพิเศษวงนี้นั่นเองค่ะ

แหวนเพชรแถว ด้วยความที่ตัวแหวนมีลักษณะที่ต้องแนบกับนิ้ว ไม่มีส่วนที่ชู หรือส่วนที่เป็นลูกเล่นอื่นๆ เหมือนแหวนเพชรแต่งงาน ดังนั้น มุมที่ดีที่สุดในการถ่ายรูปแหวนเพชรแถว คือ มุมบน ไม่ว่าจะเป็นมุมกดลงมาตรงๆ หรือมุมเอียงเล็กๆ เพื่อให้เกิดประกายวิบวับขึ้นมา ก็จะทำให้ได้ภาพแหวนเพชรแถวที่เพอร์เฟ็คได้ไม่ยากค่ะ

3. อย่าลืมว่า “มือและเล็บ” ก็สำคัญ

การถ่ายรูปแหวนเพชรวงสำคัญทั้งที ไม่ว่าจะเป็นแหวนเพชรแต่งงาน หรือจะเป็นแหวนเพชรแบบใส่ติดนิ้วก็ตาม นอกจากจะต้องทำความสะอาดเพชรและแหวนก่อนแล้ว ถ้าหากเล็บดูไม่เรียบร้อยแล้ว รูปที่ออกมาก็จะสวยได้ไม่สุดนั่นเอง

หากคุณเป็นคนที่เข้าร้านทำเล็บเป็นประจำอยู่แล้วก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าคุณคือคนส่วนใหญ่ที่ไม่ค่อยมีเวลาทำเล็บเพราะมีภารกิจรัดตัวตลอดเวลา วิธีที่แนะนำง่ายๆ คือ การบำรุงเล็บสักหน่อยด้วยแฮนด์ครีม ให้มือชุ่มฉ่ำก่อนสวมแหวน หรือดูแลให้เล็บดูสะอาดเสมอ เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

4. เคลียร์พื้นหลังให้ดี

เมื่อแหวนและมือพร้อมแล้ว พื้นหลังก็ต้องให้เลือกให้ดี หลีกเลี่ยงพื้นหลังที่รกเกินไป อาจหามุมที่ด้านหลังเป็นฉากสีเรียบๆ โดยเฉพาะพื้นหลังสีเข้ม จะช่วยเพิ่มความเด่นให้แหวนเพชรได้อย่างลงตัว หรือหากคุณเป็นคนลุยๆ ชื่นชอบการท่องเที่ยวอยู่แล้ว การมีฉากหลังเป็นวิวธรรมชาติสวยๆ ก็จะทำให้ภาพที่ได้ดูสะดุดตา เพราะมีองค์ประกอบที่ครบเครื่องมากยิ่งขึ้น

5. หน้าชัด-หลังเบลอ คืองานละเอียด

ไม่ว่าคุณจะถ่ายด้วยกล้องเลนส์ใหญ่ๆ หรือกล้องมือถือโหมดถ่ายภาพบุคคล ภาพแหวนเพชรที่ได้มักจะโดดเด่นขึ้นมา เนื่องจากพื้นหลังได้ละลายสายตาไปบ้างพอสมควร รวมถึงความละเอียดของภาพที่เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะทำให้คุณได้ภาพที่ดูเป็นมืออาชีพมากๆ

ข้อสำคัญ
หลีกเลี่ยงการซูม เนื่องจากพิกเซลของภาพจะน้อยลง และทำให้ภาพของคุณไม่คมชัด หากคุณต้องการมุม closed-up จริงๆ ให้ขยับกล้องเข้าใกล้แหวนให้ได้มากที่สุดเท่าที่ระยะโฟกัสกล้องจะทำได้ จากนั้นกดโฟกัสอีกครั้งเพื่อความชัวร์ แล้วค่อยลั่นชัตเตอร์

6. ลองโพสต์ท่าในแบบที่เป็นตัวคุณ แต่แอดวานซ์ขึ้น

การแบมือทั้ง 5 นิ้วตรงๆ ไม่ใช่เรื่องเชย แต่จะดีกว่ามั้ย ถ้าจะลองปรับมาเป็นท่าวางมือสบายๆ อาจจะวางบนแขนคนข้างๆ หรือจะใช้สกิลเชียร์ลีดเดอร์กรีดกรายนิ้วให้เรียงสวยแบบธรรมชาติ การเหยียดนิ้วให้ตรงสักเล็กน้อย รับรองว่ารูปที่ได้ออกมาสะดุดตาใครหลายคนแน่นอนค่ะ

หากคุณยังนึกภาพไม่ออก ลองโพสต์ท่าตามแบบฉบับที่เป็นที่นิยม และเป็นคลาสสิก ได้แก่ท่าโพสต์เหล่านี้ เช่น

  • โชว์แหวนหลังมือทั้ง 5 นิ้ว (High Five)
  • งอนิ้วแบบหลวมๆ
  • หยิบจับสิ่งของ
  • กำลังสวมแหวน
  • กำลังหยิบจับ/ทำบางอย่าง (ตั้งใจให้เหมือนไม่ได้ตั้งใจ)

7. อย่าเขินที่จะมีรูปคู่กับคนรู้ใจ

สำหรับใครที่ค่อนข้างขี้อาย หรืออาจจะเป็นคนที่ไม่ค่อยลงรูปคู่บ่อยนัก และกำลังหาไอเดียในการโพสต์รูป ขอบอกเลยว่ามีวิธีโพสต์ได้หลายแบบ การแท็กเค้าเข้าไปในรูป หรือเขียนคำบรรยายภาพถึงเค้า รายละเอียดเล็กๆน้อยๆ เหล่านี้ ก็เป็นการแสดงออกถึงความใส่ใจ และเป็นการขอบคุณที่มีเค้าอยู่เป็นนัยได้เหมือนกัน

แต่คำว่า “คนรู้ใจ” ในที่นี้ก็ไม่จำเป็นจะต้องหมายถึง คุณแฟน หรือคุณว่าที่สามี ภรรยา ซะทีเดียว อาจหมายถึงคนที่คุณแคร์มากๆ คนที่มีส่วนสำคัญในช่วงชีวิตของคุณ ณ ห้วงเวลานั้น หรืออาจจะเป็น ‘น้องๆ สัตว์เลี้ยง’ ของคุณที่บ้าน ที่เค้าคอยให้กำลังใจคุณอยู่เสมอ การมีรูปถ่ายร่วมกับแหวนเพชรซึ่งจะมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัวคุณ ก็ดูเป็นอะไรที่น่ารักและมีคุณค่าทางใจอย่างหาที่เปรียบไม่ได้เลย

8. ปรับแต่งภาพสักหน่อยไม่เสียหาย

ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการลงรูปที่เป็นแสงธรรมชาติ #nofilter อีกแล้ว แต่หากสถานการณ์หรือปัจจัยหลายอย่างไม่เอื้ออำนวย ไม่ว่าจะเป็นวันที่แสงไม่เพียงพอ หรือจะเป็นโทนสีภาพที่คุณตั้งใจคุมให้เป็นโทนเดียวกันกับรูปก่อนหน้า แอพพลิเคชั่นแต่งรูปทั้งหลายก็สามารถทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยที่ดีที่สุด ณ เวลานั้นให้คุณได้ ตัวอย่างเช่น

  • เพิ่มแสง เพิ่ม Contrast ให้แหวนและเพชรดูแวววาวมากขึ้น
  • ลดค่า Brightness ลง หากรูปนั้นสว่างเกินไป
  • ช่วยดูดสีเฉดอื่นๆ ที่อาจจะแย่งซีนแหวนเพชรได้
  • เบลอพื้นหลังรกๆ เพื่อลดทอนองค์ประกอบที่ไม่สำคัญลง

เหมาะกับภาพถ่ายที่มีคนอยู่ในเฟรม เพราะแสงแดดจะทำให้ทุกคนในภาพมีผิวสวยฉ่ำ หรือภาพบรรยากาศงานที่อบอวลไปด้วยความสุข ไม่ว่าจะเป็นงานกลางแจ้ง หรือบรรยากาศริมทะเลสุดโรแมนติก

เหมาะกับบรรยากาศยามปราศจากผู้คน หรือภาพที่มีสีเขียวธรรมชาติของพืชพันธุ์ เพราะเพชรเหมาะกับภาพโทนเย็นมากที่สุด การคุมโทนภาพให้มีสีจืดลงเล็กน้อย แม้จะให้ความรู้สึกเยือกเย็นไปบ้าง แต่ก็หมายถึงความมั่นคง ไม่เปลี่ยนแปลงไปพร้อมๆกัน

เหมาะกับภาพดอกไม้ละลานตาในหน้าร้อน หรือจะเป็นภาพปาร์ตี้ที่เต็มไปด้วยกลิตเตอร์วิบวับ ที่สื่อถึงความรู้สึกสนุกสนาน มีชีวิตชีวาสุดๆ และด้วยภาพรวมที่มีสีสันฉูดฉาด ก็จะทำให้แหวนเพชรที่ขาวสุกสว่าง โดดเด่นขึ้นมาได้โดยไม่ต้องพยายามแต่งภาพแต่อย่างใด

เหมาะกับภาพที่เป็นตัวแทนความทรงจำได้ดีที่สุด ไม่ว่าบรรยากาศจะเป็นอย่างไร หากคุณบันทึกภาพนั้นไว้ในความขาว-ดำแล้วล่ะก็ ไม่ว่าจะล่วงเลยผ่านไปกี่ปี ความทรงจำ ณ ห้วงเวลานั้นก็จะหวนคืนมาหาคุณได้เสมอ เพราะต้องใช้เวลาในการนึกย้อนกลับไปมากกว่าการดูภาพสีเพียงครั้งเดียวนั่นเอง

9. เข้าใจว่าสวยทุกรูป แต่จงเลือกรูปที่สวยที่สุด รูปเดียวจะดีกว่า

หลังจากเจอแสงที่ถูกใจและรัวชัตเตอร์กันไปแล้ว โดยส่วนมากมักจะได้รูปกันออกมาหลายมุมแน่นอน ซึ่งบางรูปบางมุมก็ดูจะคล้ายกันมาก จึงอยากแนะนำให้คุณเลือก “รูปที่คิดว่าดีที่สุด” มาเพียงหนึ่งรูปจะดีกว่าค่ะ เพราะจะทำให้โพสต์นั้นๆ โดดเด่น น่าค้นหา และทรงพลังขึ้น มากกว่าลงภาพซ้อนกันหลายๆ ภาพอย่างแน่นอน


จงดึงความสวยของเพชรออกมาให้ได้มากที่สุด

เพราะนอกจากเรื่องแสง มุม การคุมโทน หรือเทคนิคที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว ส่วนสำคัญที่สุดล้วนขึ้นอยู่กับความงามที่แท้จริงของเพชรแต่ละเม็ดด้วย หากขาดปัจจัยใดปัจจัยหนึ่งในบรรดา 4C ไป ภาพเพชรที่ได้ก็จะเจิดจรัสได้ไม่สุด เมื่อเทียบกับเพชรที่สวยพร้อมทั้งเหลี่ยมคมเล่นไฟได้แวววาว ขนาดกะรัตที่บ่งบอกถึงความใหญ่ น้ำเพชรที่ขาวใสไม่มัวหมอง และความใสสะอาดที่ดีไม่มีตำหนิเด่นชัดขัดสายตา เพียงเท่านี้ คุณก็จะสามารถเลือกใช้เทคนิคที่กล่าวไว้ข้างต้น เข้ามาช่วยดึงความงามของเพชรให้ออกมาประจักษ์แก่สายตาผู้คนได้ไม่ยาก และภาพถ่ายแหวนเพชรของคุณก็จะเป็นที่สะดุดตาไม่แพ้ใครแน่นอน อ่านบทความเกี่ยวกับ 4C

 

Photos / Content Credit: ABOVEDIAMOND

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้