เพชร H&A คืออะไร? สิ่งที่คุณต้องรู้เรื่อง Hearts and Arrows

Article_20210524_02

เพชร H&A คืออะไร? สิ่งที่คุณต้องรู้เรื่อง Hearts and Arrows

เพชร H&A เป็นลักษณะที่ผู้ซื้อเพชรหลายท่านให้ความสำคัญเป็นพิเศษ

     เพชร H&A คือ สิ่งหนึ่งที่ผู้ซื้อเพชรมักจะพูดถึง หรือถามผมบ่อยครั้งเวลาซื้อเพชร ว่าเพชรเม็ดนี้เป็น Hearts and Arrows หรือเปล่า? ทั้งๆที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่ามันคืออะไร รู้แต่ว่าต้องเป็นเพชร H&A ถึงจะสวย

เพชร H&A หรือที่คุณอาจเคยได้ยินในชื่อของ Hearts & Arrows เป็นลักษณะของเพชรแบบหนึ่ง ที่มีการตกกระทบของแสงบนเพชรอย่างสมมาตรกัน โดยคุณสามารถมองเห็นได้ด้วยกล้องลักษณะพิเศษ เพื่อดูเพชรชนิดนี้โดยเฉพาะ

ที่มาของเพชร H&A

     แพทเทิร์นเพชรแบบ Hearts and Arrows นั้นได้รับการค้นพบครั้งแรกด้วยกล้องแบบ Firescope แบบโบราณที่ประดิษฐ์โดย Dr.Kazumi Okuda ในช่วงปีค.ศ. 1970

     กระบวนการทำงานของ Firescope จะใช้การสะท้อนแสง เพื่อให้สามารถแสดงทิศทาง และความเข้มข้นของแสงที่เปล่งออกมาจากเพชรได้ ซึ่งแพทเทิร์นสีสันต่างๆที่เราเห็นจะทำให้เราสามารถวิเคราะห์ได้ ว่าแสงที่ออกมานั้นมีมุมหรือองศาแม่นยำแค่ไหน ทั้งหมดนี้ก็เพื่อตรวจสอบความสมมาตรของเพชรนั่นเอง

จากตัวอย่างในรูปด้านบน คุณจะสามารถมองเห็น 4 สีหลักๆบนเพชรเม็ดนี้: สีแดง สีชมพู สีดำ และสีขาว

สีแดง หมายถึง ส่วนที่ตาคุณมองเห็นได้ว่ามีความสว่างมากที่สุด

สีชมพู หมายถึง ส่วนที่มีความสว่างรองลงมา

สีดำ หมายถึง ส่วนที่เป็นมุมมืดของเพชร (Dark Flash) ซึ่งก็คือประกายไฟระยิบระยับ (Scintillation) ที่คุณจะมองเห็นเมื่อขยับเพชรไปมา

สีขาว หมายถึง ส่วนที่แสงวิ่งผ่านเพชร โดยไปสิ้นสุดตรงก้นเพชร

ในบางทฤษฎี อาจจะใช้สีอื่นในการมองเช่นสีน้ำเงิน แต่ไม่ว่าจะเป็นสีไหนก็จะให้แพทเทิร์นออกมาคล้ายๆกันอยู่ดี ทีนี้เมื่อเรามองเพชร H&A จากด้านบน ลักษณะที่คุณมองเห็นจะคล้ายกับลูกศร (Arrows) และเมื่อมองจากด้านล่างเพชร คุณจะมองเห็นเป็นรูปหัวใจ (Hearts) พอมาเรียกรวมกันจึงกลายเป็นชื่อ Hearts & Arrows นั่นเอง

เพชร H&A กับคุณค่าทางจิตใจ

รูปทรงของเพชร Hearts & Arrows นั้นถูกสังเกตครั้งแรกโดยบังเอิญ และได้รับการจดสิทธิบัตรครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นโดย Kinsaku Yamashita แล้วจึงใช้เป็นเครื่องหมายการค้าอย่างเป็นทางการในปีค.ศ. 1988

หลังจากนั้นมาเพชร H&A จึงได้รับความนิยมจากดินแดนปลาดิบข้ามทวีปไปยังสหรัฐอเมริกาในช่วงปีค.ศ. 1990 ในปัจจุบันเพชร H&A นั้นเป็นสิ่งที่บริษัทเจียระไนเพชรบางแห่ง ให้ความสำคัญมากถึงขั้นยอมลดคุณภาพ Cut เพื่อให้ช่างของตนสามารถเจียระไนเพชรให้เหมือนหรือดูคล้าย Hearts and Arrows ให้มากที่สุดเลยทีเดียว

 

คุณค่าทางจิตใจของเพชร Hearts and Arrows อยู่ที่ความรู้สึกของผู้ซื้อเป็นหลัก เพราะจะทำให้คุณนึกถึง Cupid ที่ยิงลูกศร (Arrows) ไปที่หัวใจ (Hearts) ซึ่งเป็นเครื่องหมายแห่งความรัก ถึงแม้ว่ารูปหัวใจนั้นจะไม่สามารถมองเห็นได้ เมื่อเพชรอยู่ในตัวเรือนแหวนแล้วก็ตาม

H&A ที่แท้จริงนั้นหายาก

บ่อยครั้งที่แพทเทิร์น H&A นั้นใช้เป็นเครื่องหมายการันตี ว่าเพชรเม็ดนั้นได้รับการเจียระไนมาเป็นอย่างดี ซึ่งอาจไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป จริงอยู่ที่การมองเห็นรูปหัวใจและลูกศรทั้ง 8 จะส่งผลโดยตรงในด้านความสมมาตร (Symmetry) ของเพชร ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยของเพชร 3 Excellent (Cut, Polish and Symmetry) แต่นั่นไม่ได้เป็นเครื่องยืนยัน ว่าเพชรเม็ดนั้นจะมี Cut และ Polish ที่ยอดเยี่ยมเสมอไป

ผู้ซื้อหลายท่านอาจได้รับความรู้ที่บิดเบือนมาเกี่ยวกับเพชร H&A เพราะถึงแม้ว่าคุณจะสามารถมองเห็น Hearts and Arrows ในเพชรเม็ดที่คุณกำลังจะซื้อ แต่ที่จริงยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น รายละเอียดภายในรูปทรง ช่องไฟ และตำแหน่งของแพทเทิร์น ซึ่งจะส่งผลไปถึงความสวยงาม และที่สำคัญที่สุด คือมูลค่าของเพชรเม็ดนั้น

ความแตกต่างเพียงเล็กน้อยเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ผู้ซื้อส่วนใหญ่มักไม่ทราบ จะมีก็เพียงผู้เชี่ยวชาญหรือนักอัญมณีศาสตร์ ที่จะสามารถวิเคราะห์สิ่งเหล่านี้ให้คุณฟังได้ อย่างไรก็ตาม ความเชื่อและความต้องการเพชร H&A ยังเป็นสิ่งที่ผู้ซื้อส่วนใหญ่ให้ความสำคัญ ซึ่งนั่นอาจมาจากกลยุทธ์ทางการตลาด ที่บริษัทยักษ์ใหญ่ได้สั่งสมมาตั้งแต่ในอดีต

ในความเป็นจริง เพชรที่จะมี Cut ที่สวยงามนั้นก็ถือว่าหายากในระดับหนึ่งแล้ว เมื่อพูดถึงเพชร Hearts and Arrows ที่แท้จริง นั้นยิ่งหายากเข้าไปอีก

จากข้อมูลที่ผมค้นคว้ามา จะมีเพชรดิบจำนวนน้อยกว่า 1% บนโลกนี้ ที่จะมีคุณสมบัติที่ Perfect มากพอในการนำมาเจียระไนเป็น Hearts and Arrows ได้ ซึ่งต้องใช้กล้องขยายกว่า 100 เท่าในกระบวนการผลิตทุกขั้นตอน อีกทั้งช่างเจียระไนยังต้องมีความเชี่ยวชาญในระดับ 10 เท่าของมาตรฐานโลกทั่วไป จึงจะสามารถเจียระไนเพชรชนิดนี้ออกมาได้

สรุป: อย่าลืมให้ความสำคัญกับ 4C อื่นๆด้วย

Hearts and Arrows นั้นมีหลายระดับ เช่นเดียวกับปัจจัยอื่นๆใน 4Cs of Diamonds โดยจะความสวยจะมากน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบของ Proportions ด้วยรวม โดยเฉพาะในเรื่องของ Cut เพราะจะส่งผลต่อความสวยงามและประกายของเพชรโดยตรง ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆ

 

 

 

Photos / Content Credit: ABOVEDIAMOND

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้