5 ความเข้าใจผิดเรื่องเพชร แหวนเพชร

Article20210428_1

1. เพชรน้ำ 100 คือเพชรที่สวยที่สุด

น้ำ เท่ากับ สีของเพชร โดยเรียงลำดับจากน้ำ 100 = D color , น้ำ 99 = E color , น้ำ 98 = F color ไล่ไปตามลำดับ ลูกค้าหลายๆท่าน มักจะคิดและเข้าใจว่า เพชรน้ำ 100 คือ ที่มีคุณภาพดีที่สุด และ สวยที่สุด ความจริงแล้ว เป็นเรื่องที่เข้าใจผิดกัน เพราะเรื่องน้ำของเพชร เป็นเรื่องของสีโดยเฉพาะ สิ่งที่ลูกค้าส่วนใหญ่ ต้องการกลับ เป็นเพชรที่มีประกาย และเล่นไฟดี

จึงเป็นเรื่องที่หลายๆคน เข้าใจผิดคิดว่าน้ำ 100 เป็นเพชรที่มีประกายดีที่สุด จริงๆแล้วไม่เกี่ยวกันครับ ถึงเป็นเพชรน้ำ 100 ถ้ามีตำหนิใหญ่ๆ หรือ เจียระไนที่ไม่ดี เพชรเม็ดนั้นๆคงไม่สวยแน่ ความสวยงามของเพชรโดยรวม ขึ้นอยู่กับสัดส่วนและการเจียระไน ดังนั้นเพชรน้ำ 95 3EX อาจแวววาว วิบวับกว่าเพชรน้ำ 100 3VG ก็

2. เพชรแข็งที่สุดในโลก ไม่มีวันแตก

เป็นความจริงครับ ที่ว่าเพชรเป็นสสารที่แข็งที่สุดในโลก คือ มีความแข็งสูงสุดตามสเกลของโมห์ คือ 10 ซึ่งแข็งกว่า สสารลำดับสอง ที่มีความแข็ง 9 ถึงประมาณ 200 เท่า อย่างไรก็ดี เพชรนั้นแข็งแต่เปราะ ไม่ได้มีความเหนียวสูง อย่างพวกโลหะ ทำให้สามารถบิ่น หรือ แตกร้าวได้หากถูกกระแทก หรือ ทำตก ดังนั้น เราจึงไม่สามารถทำให้เพชรมีรอยขูดขีดใดๆได้ โดยใช้มีด หรือ หินขูด แต่เราสามารถทำให้เพชรแตก หรือ บิ่นได้ การสวมใส่เพชร หรือแหวนเพชร จึงต้องระวัง

3. ทองเคคือทองปลอม

ยังมีลูกค้าหลายท่านที่เข้าใจผิดว่า ทองเคเป็นทองปลอม ไม่ใช่ของแท้ เป็นทองเปอร์เซ็นต์ต่ำ หรือ เป็นทองชุบมั่งล่ะ ความจริงแล้วคำว่า ทองเค หมายถึงว่าโลหะมีค่านั้นๆมีส่วนผสมของทอง ซึ่งจะมีมาก หรือน้อยขึ้นอยู่ว่า เป็นทองกี่ K โดยทอง 24K คือทอง 99.99% (หลายๆคนที่เข้าใจผิดคิดว่า ทอง 24K คือ ทอง บริสุทธิ์ 100% แต่ความจริงแล้วเป็นเพียงทอง 99.99% เพราะ ไม่สามารถสกัดมลทิน ออกจากทองได้หมด) และ อย่างทอง 18K คือ ทอง 75% (18/24) ทีนี้แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่า แหวนวงนั้นๆ มีทองผสมอยู่กี่เปอร์เซ็นต์? ให้สังเกตที่ hallmark ที่ตอกอยู่ที่ เครื่องประดับ อย่างเช่น แหวน มักจะอยู่ที่ด้านใน ของแหวน ต่างหู จะปั๊มที่ตัวเรือนด้านหลัง และ ที่แป้นต่างหู เป็นต้น

โดย hallmark ที่ประทับลงไปนั้น ที่พบเห็นกันส่วนใหญ่ ได้แก่ 9K 14K 18K 22K 24K แต่นอกจาก hallmark ที่เราสังเกตได้เบื้องต้นแล้ว เราต้องซื้อจากร้าน ที่น่าเชื่อถือ หรือไว้ใจได้ด้วย เพราะต่อให้มี 18K ตอกอยู่ที่ตัวเรือน แต่เราก็ไม่สามารถทราบได้อยู่ดี ว่าเปอร์เซ็นต์ทองครบ 75% หรือ ไม่ ส่วนหนึ่งต้องอาศัยความซื่อสัตย์ของคนขาย และ ความเชื่อใจกัน โดยสรุปแล้ว คำว่าทองเค ก็คือทองนั่นแหละ เพียงแต่ว่าจะมีทองเป็นส่วนผสม กี่เปอร์เซ็นต์ ยิ่งมีทองผสมมาก เคก็ยิ่งสูง

 4. เพชร IF คือเพชรไร้ตำหนิ

ลูกค้าหลายท่านมักถามผมว่า เพชรเม็ดนี้มีตำหนิมั้ย? หรือเพชรความสะอาด VS คือเพชรมีตำหนิใช่มั้ย? ความจริงก็คือ เพชรแท้ทุกเม็ดที่เกิดขึ้นเอง ตามธรรมชาติ ย่อมมีตำหนิแน่นอนครับ ที่เราว่าเพชร IF เป็นเพชรไร้ตำหนิ นั้นหมายถึง มองไม่เห็นตำหนิ เมื่อมองด้วยกล้องขยาย 10 เท่า หากเรา ใช้กล้องขยายที่มีกำลังสูงขึ้น เพชร IF ก็มีตำหนิเช่นเดียวกัน

 หลายๆท่าน มักตั้งแง่รังเกียจ เพชรมีตำหนิ แต่ความจริงก็คือ เพชรแท้ทุกเม็ดต้องมีตำหนิครับ ลักษณะ และ ตำแหน่งของตำหนิยังเป็นตัวยืนยัน และ แยกแยะเพชรแต่ละเม็ดออกจากกัน เฉกเช่นเดียวกับ ลายนิ้วมือของคนเราครับ

5. เพชรเซอร์ GIA สวยที่สุด

“เลือกซื้อเพชรเซอร์ GIA ซิ เพชรสวยสุด” เป็นอีกหนึ่งประโยคที่ผมได้ยินค่อนข้างบ่อย ความเชื่อนี้ก็เป็น ความเชื่อที่ผิดเช่นเดียวกัน ความจริงก็คือ เพชรเซอร์ IGI 3EX น่าจะสวยกว่า เพชรเซอร์ GIA 3VG หรือ ต่อให้คุณภาพเพชร เหมือนกันทุกอย่าง เพชรเซอร์ HRD หรือ IGI ก็ยังอาจสวยกว่า เพชรเซอร์ GIA ก็ได้ เพราะความสวยของเพชรขึ้นกับ ปัจจัยต่างๆหลายอย่าง เช่น คุณภาพของเพชรก้อน การเรืองแสงภายใต้ UV ฯลฯ

เพชรเซอร์ GIA อาจสวยมากกว่า หรือ สวยน้อยกว่าเพชรเซอร์ HRD ก็ได้ครับ ความสวยของเพชรไม่ได้ขึ้นอยู่กับ สถาบันที่ออกเซอร์ ถ้าไม่งั้นพวกเราก็คงส่ง เพชรขี้เหร่ๆ ไปเซอร์ที่ GIA ให้หมด จะได้เพชรสวยๆกลับมา

 

 

 

 

Photos / Content Credit: ABOVEDIAMOND

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้