คู่มือประเมิน “ราคาแหวนเพชร” ง่ายๆด้วยตัวคุณเอง

Article_20210319_01

หากคุณเข้าไปซื้อแหวนในร้านเพชร คำถามแรกที่ต้องเกิดในใจก็คือ แหวนเพชรวงนี้ราคาเท่าไหร่

คงจะดีกว่าถ้าหากคุณสามารถประเมิน “ราคาแหวนเพชร” ได้ด้วยตัวเองก่อนตัดสินใจซื้อกับทางร้าน เพราะจะทำให้คุณเข้าใจถึงมูลค่าที่แท้จริงของแหวนเพชรแต่ละวง และสามารถเลือกซื้อได้ในราคาแหวนเพชรที่คุ้มค่า

การจะประเมินราคาแหวนเพชรได้นั้น ประกอบไปด้วยการดูปัจจัยหลายๆส่วน ทั้งส่วนเพชรหัวแหวนและส่วนเรือนแหวน มีวิธีดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 ประเมินราคาเพชร

ในการประเมินราคาเพชรนั้น คุณต้องดูที่คุณภาพของเพชรเป็นหลัก ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นตัวบ่งบอกถึงราคาขายปลีกในตลาดและราคาเพชรมือสองเมื่อคุณต้องการขายทิ้งค่ะ

1.1 ดูหลัก 4C/Certificate

ซึ่งคุณภาพของเพชรสามารถดูได้จากหลัก 4C ซึ่งเป็นหลักการสำคัญที่จะบ่งบอกว่าเพชรเม็ดนั้นคุณภาพดีหรือไม่ ปัจจัยทั้ง 4 ปัจจัยประกอบไปด้วย สี (Color), ความสะอาดของเพชร (Clarity), การเจียระไน (Cut), และกะรัตเพชร (Carat)

1.2 ดูราคาเพชรในตลาด

ด้วยวิธีนี้จะทำให้คุณสามารถเช็คราคาเพชรในตลาดได้อย่างตรงไปตรงมา โดยใช้ข้อมูลคุณภาพของเพชรที่คุณมีทั้งน้ำหนักกะรัต ความสะอาดของเพชร สี และการเจียระไน

1.3 ดูประเภทวัสดุเรือนแหวน

อันดับแรกเลยให้คุณดูว่า เรือนแหวนเพชรของคุณใช้โลหะประเภทใด ตัวอย่างเช่น เป็นแหวนทอง แหวนทองคำขาว หรือแหวนแพลตตินั่ม

1.4 ดูความบริสุทธิ์ของโลหะ

ลำดับถัดมา ให้คุณดูปริมาณกะรัต หรือ K ของทองคำหรือแพลตตินั่ม ซึ่งจะบอกเปอร์เซ็นต์ความบริสุทธิ์ของโลหะที่มีอยู่ในเรือนแหวน ยิ่งมีกะรัตมาก เรือนแหวนวงนั้นก็ยิ่งมีค่ามากค่ะ

ตัวอย่างการประเมินราคาแหวนเพชร

ถ้าหากคุณมีแหวนเพชร ตัวเรือนแหวนเป็นแหวนทอง 18K หนัก 8 กรัม และใช้เพชรเม็ดกลมหนัก 1 กะรัตมีความสะอาดของเพชรอยู่ที่ระดับ VS2,  เพชรมีสีอยู่ที่เกรด H และมีคุณภาพการเจียระไนอยู่ในระดับดีมาก (Very Good) จะมีราคาแหวนเพชรที่ประมาณเท่าไหร่?

ก่อนอื่นให้คำนวณ ราคาเรือนแหวนก่อน ถ้าเรือนแหวนทองหนัก 8 กรัม โดยมีความบริสุทธิ์ของทองอยู่ที่ 18 กะรัต เท่ากับบนเรือนแหวนมีทองคำอยู่ 75% (มีทองอยู่ 18 ส่วนจาก 24 ส่วน) ดังนั้น ปริมาณทองคำที่คุณมีอยู่ก็จะเท่ากับ 6 กรัม (8 x 75%) ก็ให้ลองประเมินราคาทองคำรูปพรรณที่มีอยู่ในตลาด

กลับมาดูที่ตัวเพชร สามารถประเมินราคาโดยเอาลักษณะต่างๆค้นหาราคาผ่านออนไลน์ สำหรับเพชรกลม 1 กะรัต มีความสะอาดของเพชรอยู่ที่ระดับ VS2,  เพชรมีสีอยู่ที่เกรด H ซึ่งมักจะมีตารางเปรียบเทียบให้ดู

เพราะฉะนั้น เมื่อได้ราคาประเมินแหวนเพชรทั้ง 2 ส่วนแล้วก็ให้นำเอาราคามารวมกันเพื่อหาราคาแหวนเพชร โดยอยากให้คุณจำไว้ว่า นี่เป็นเพียงแค่ราคาแหวนเพชรแบบประเมินคร่าวๆเท่านั้น ที่หน้าร้านอาจมีการบวกเพิ่มราคาค่าแรงและค่าดำเนินการต่างๆเข้าไปด้วย ทำให้ราคาแหวนเพชรที่หน้าร้านอาจจะแตกต่างไปจากราคาตลาดได้ไม่มากก็น้อย

ราคาแหวนเพชร อยู่ที่คุณภาพ

เรียกได้ว่าการประเมินราคาแหวนเพชรนั้นมีความตรงไปตรงมา เพราะดูจากคุณภาพของเพชรและเรือนแหวนเป็นหลัก และสามารถอิงราคาจากราคากลางในตลาดได้ ดังนั้น ยิ่งแหวนเพชรของคุณมีคุณภาพสูง ราคาก็ยิ่งสูงตามไปด้วย

 


แหล่งที่มา: https://abovediamond.com

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้