ซื้อแหวนเพชร 1 กะรัต ราคาเท่าไหร่ในปี 2021

article_20210108_01_1

แหวนเพชร 1 กะรัตราคา เท่าไร?
คงเป็นคำถามที่คุณกำลังสงสัยอยู่ เช่นเดียวกับเพื่อนๆอีกหลายคน ที่กำลังมองเพชรเม็ดโตไว้ประดับบารมีสักวง


โดยทั่วไปแล้ว เพชร 1 กะรัต ราคาจะมีตั้งแต่ 182,100 บาท – 573,500 บาท ขึ้นอยู่กับรายละเอียดปลีกย่อยในส่วนอื่นๆด้วย เช่น น้ำ ความสะอาด การเจียระไน ฯลฯ ซึ่งเป็นขอบเขตที่กว้างพอสมควร

ซึ่งหากคุณเป็นลูกค้าที่ไม่ได้ซื้อเพชรเป็นประจำ คุณก็อาจจะเกิดความสงสัย ว่าทำไมราคาเพชร 1 กะรัต ถึงได้มีช่วงราคาที่กว้างขนาดนี้?

เราจะมาหาคำตอบไปพร้อมกันในบทความนี้ โดยผมจะโฟกัสไปที่ เพชรทรงกลม เท่านั้น เพราะเป็นเพชรที่ได้รับความนิยมมากที่สุดครับ แต่หากคุณกำลังมองหาเพชรรูปทรงอื่นๆ

ความรู้พื้นฐาน: กะรัตเพชร
สำหรับการวัดน้ำหนักเพชรทุกเม็ดบนโลกนี้ จะมีกฎตายตัวอยู่เพียง 2 ข้อ

น้ำหนักเพชรนั้นวัดด้วยหน่วย กะรัต เสมอ
ตัวอย่าง: หากเพชร 0.5 กะรัต (50 ตัง) มีราคากะรัตละ 90,000 บาท นั่นแปลว่าราคาของเพชรเม็ดนั้นจะเท่ากับ 90,000 บาท * 0.5 กะรัต = 45,000 บาท ต่อเม็ดนั่นเอง

ราคาของเพชร ต่อกะรัต จะเพิ่มขึ้น เมื่อเข้าสู่ ช่วงลำดับขั้น ที่สูงขึ้น ซึ่งคล้ายกับการซื้อรถยุโรป ที่ยิ่งคุณเพิ่มออปชั่นมากเท่าไร ราคาก็จะยิ่งสูงขึ้นมากเท่านั้น จนคุณอาจจะถอยรถญี่ปุ่นได้อีกคัน เพราะฉะนั้น ราคาเพชรจะเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณไปพร้อมกับน้ำหนักกะรัต เนื่องจากราคาจะเพิ่มขึ้น นั้นมาจาก น้ำหนักเพชรที่เพิ่มขึ้น บวกกับ ราคาต่อกะรัตที่สูงขึ้น

เกร็ดความรู้: เพชร 1 ตัง = 0.01 กะรัต

สิ่งที่ต้องพิจารณา: ช่วงลำดับขั้น
ช่วงลำดับขั้น เป็นเพราะคุณอาจจะเข้าใจผิด คิดว่าราคาเพชรต่อกะรัตจะเพิ่มขึ้นตามน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น แต่นั่นไม่เป็นความจริงเสมอไป เนื่องจากเพชรเป็นสินค้าที่ซื้อขายกันโดยอารมณ์อยู่เหนือเหตุผล

ตัวอย่าง: ถึงแม้ว่าเพชร 0.99 กะรัตจะมีราคามากกว่าเพชร 0.98 กะรัตที่มีคุณภาพเดียวกันเพียง 1% แต่ถ้าหากเป็นเพชร 1.00 กะรัต จะมีราคามากกว่าเพชร 0.99 กะรัตที่มีคุณภาพเดียวกันกันถึง 5-15%

ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น?
อาจจะมาจากความภาคภูมิใจ ที่ผู้ซื้อสามารถบอกคนอื่นได้อย่างเต็มปาก ว่าเพชรของตน คือ เพชร 1 กะรัต แต่ถ้าวิเคราะห์ให้ดี ว่าทำไมคนจึงนิยมเพชร 1 กะรัต ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของจิตวิทยา (Psychology) และอุปสงค์ (Demand) ล้วนๆ

คุณภาพการเจียระไน (Cut) ส่งผลต่อราคาเพชรอย่างไร?
จากที่ได้กล่าวในเบื้องต้น เพชรที่มีน้ำหนัก 1.00 กะรัต อาจมีราคาสูงกว่าเพชรที่มีน้ำหนัก 0.99 กะรัตกว่า 5-15% (ขึ้นอยู่กับคุณภาพแต่ละเม็ดด้วย) ถ้าคุณกำลังนึกภาพตาม คุณคงจะนึกอยู่ในใจว่า “ถ้าอย่างนั้นช่างที่เจียระไนเพชรออกมาเหลือ 0.99 กะรัต จะโดนไล่ออกจากงานไหมนะ?”

ในความเป็นจริง ถ้าเพชร 0.99 กะรัตได้รับการเจียระไนออกมางามกว่าเพชร 1.00 กะรัต ราคาอาจต่ำกว่าเพียง 3-10% เนื่องจากผู้ซื้อยังให้ความนิยมในเพชรเต็มกะรัตมากกว่าอยู่ดี และนี่ก็เป็นเทคนิคอย่างหนึ่ง ที่บริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการนั้นรู้กัน ว่าควรจะเจียระไนเพชร ให้อยู่ในลำดับขั้น 1 กะรัตให้ได้

สิ่งที่บริษัทเหล่านี้นิยมทำกัน คือ การนำเพชรที่ควรจะเจียระไนได้ 0.75 – 0.85 กะรัต (เพราะจะมีประกายดีที่สุด) มาเจียระไนให้ได้น้ำหนักมากกว่า 0.96 กะรัตแทน (หายาก) เพื่อที่จะสามารถนำมาขายได้ในราคา 1 กะรัต โดยทราบดี ว่าสัดส่วนอาจจะไม่เหมาะสมอย่างที่ควรจะเป็น

 


ขอบคุณบทความจาก https://abovediamond.com/

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้